พระพุทธภาษิต อโรคยา ปรมาลาภา ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ ซึ่่งเป็นความจริงที่สุด เป็นความจริงที่ทุกคนต้องเผชิญ กับทุกข์ด้วยโรคภัยที่มาเบียดเบียน และก็หนีกันไม่พ้น การมีสุขภาพดีนับเป็นปัจจัยพื้นฐานและส่งผลต่อความสำเร็จในชีวิต และเมื่อมีการเจ็บป่วยขึ้นมาก็ต้องดูแลตัวเราเอง ให้สุขภาพคงดีอยู่เสมอ วันนี้ผมนายตากล้อง ธรรมชาติ ได้ติดตามหมอสมุนไพรพื้นบ้านไปดูและถ่ายภาพต้นมะแว้งเครือ ซึ่งมีสรรพคุณรักษาโรค เช่น แก้ไอ แก้โรคหืดหอบ รักษาโรคเบาหวาน
มะแว้งเครือ
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Solanum trilobatum L.
วงศ์ Solanaceae
ชื่ออื่น มะแว้งเถา(กรุงเทพฯ) แขว้งเควีย(ตาก)
ข้อมูลลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : เป็นไม้เถาเลื้อยพันกับต้นไม้อื่นๆ ลำต้นกลมสีเขียวเป็นมัน มีหนามแหลมตามกิ่งก้าน
ใบ เป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับ สีเขียว มีหนามตามเส้นใบ
ดอก ออกดอกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ดอกมีสีม่วง ลักษณะคล้ายกับดอกมะเขือพวง กลีบเลี้ยงมี 5 กลีบ กลีบดอก 5 แฉก ปลายแหลม
ผล รูปทรงกลม ขนาด 0.5 ซ.ม. ผลดิบมีสีเขียว เมื่อสุกจะกลายเป็นสีแดงเข้ม รสขมฝาด
สรรพคุณ
ราก ใช้แก้โลหิตออกทางทวารหนัก ทวารเบา แก้ไอ แก้ขับเสมหะให้ตก แก้หืด ขับปัสสาวะ แก้ไข้สันนิบาต บำรุงธาตุ แก้น้ำลายเหนียว กระหายน้ำ แก้วัณโรค
ทั้งต้น ใช้ขับเหงื่อ แก้ไอ แก้หืด ขับปัสสาวะ
ต้น ใช้แก้หญิงท้องขึ้นขณะมีครรภ์ แก้ไอ ขับเสมหะ แก้น้ำลายเหนียว กระทุ้งพิษไข้ ขับปัสสาวะ
ใบ ใช้บำรุงธาตุ แก้ไอ แก้น้ำลายเหนียว
ผลสด ใช้เป็นยาแก้ไอ ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ รักษาโรคเบาหวาน บำรุงดี แก้น้ำลายเหนียว บำรุงเลือด แก้โลหิตออกทางทวารหนัก ทวารเบา
วิธีและปริมาณที่ใช้ แก้ไอ แก้โรคหืดหอบ ใช้เป็นยาขมเจริญอาหาร
1.เอาผลมะแว้งเครือสด 5-10 ผล นำมาเคี้ยวกลืนเฉพาะน้ำจนหมดรสขม แล้วคายกากทิ้งเสีย บำบัดอาการไอได้ผลชงัด
2.ใช้ผลสดเคี้ยวแล้วกลืนทั้งน้ำทั้งเนื้อ รักษาเบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือด ใช้ผลมะแว้งโตเต็มที่ 10-20 ผล รับประทานเป็นอาหารเป็นผักจิ้มน้ำพริก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น